×

Hiện tại Cloud Ace đang cung cấp các khóa đào tạo về Google Cloud để giúp các học viên có được kiến ​​thức, kỹ năng về điện toán đám mây.
Thông thường các học viên có rất nhiều câu hỏi, băn khoăn được đặt ra như là: “Cloud có thực sự cần thiết?”, “Được đào tạo xong nhưng cũng không nắm hết được kiến thức thì sao???”,…. Và admin cũng cho rằng, học viên trả tiền học phí cho khóa học, nhưng kết quả là kiến thức nhận được không nhiều thì khó có thể chấp nhận được.

Qua bài viết này admin sẽ giải thích về tầm quan trọng của Cloud, những kỹ năng mới trong phương pháp học tập riêng chỉ tại Cloud Ace có.


Vấn đề thiếu hụt nhân lực trong và ngoài thị trường Cloud

Trước khi nói về việc đào tạo thì admin xin nói một chút về tương lai của Cloud trên thế giới:

Thị trường dịch vụ về Cloud tăng trưởng mạnh mẽ.

Các bạn có thể tham khảo dữ liệu dưới đây về “ Thị trường cơ sở hạ tầng cloud 5 năm từ 2018 đến 2024” và “Doanh thu từ dịch vụ public cloud và mức tăng trưởng hàng năm” do IDC cung cấp vào năm nay 2020 .

IDC 2020: Worldwide Cloud IT Infrastrucure Market
Thị trường cơ sở hạ tầng cloud trong 5 năm từ 2018 đến 2024

Doanh thu từ dịch vụ public cloud và mức tăng trưởng hàng năm (tính theo đơn vị tỷ USD)

Năm 2016Năm 2017Năm 2018Năm 2019
IaaS$17.7$24.8
(+28.7%)
$35.4
(+29.9%)
$49.0
(+27.7%)
PaaS$11.5$17.0
(+22.4%)
$25.8
(+34.1%)
$35.9
(+28.1%)
SaaS*$61.1$74.7
(+18.2%)
$123.9
(+39.7%)
$148.5
(16.56%)
Total$90.4$116.6 (+22.4%)$185.2 (+37.0%)$233.4 (+20.6%)
Doanh thu từ dịch vụ public cloud và mức tăng trưởng hàng năm

Theo dữ liệu trên, quy mô thị trường năm 2016 là 90,4 tỷ đô la, nhưng hàng năm quy mô thị trường đều tăng trưởng mạnh, và quy mô thị trường vào năm 2019 là 233,4 tỷ đô la. Thị trường dịch vụ public cloud đã tăng hơn gấp đôi (2,5 lần) so với năm 2016.
Dữ liệu năm 2020 chưa được công bố, tuy nhiên do ảnh hưởng của virus corona chủng mới (COVID-19), việc chuyển sang làm việc từ xa, cùng với việc triển khai các ứng dụng IaaS / PaaS / SaaS, v.v., thì dự kiến ​​sẽ thị trường Cloud tiếp tục phát triển với tốc độ cao hơn so với mọi năm.
Thực tế việc sử dụng Cloud không chỉ phát triển cho hệ thống mới mà cả các hệ thống cũ đang vận hành cũng sẽ di chuyển lên cloud và dần dần cloud sẽ trở thành tiêu chuẩn trong việc phát triển phần mềm.

Sự thiếu hụt kỹ sư Cloud trên toàn cầu.

Theo báo cáo của công ty Logicworks 『Challenges in Cloud Transformation』thì có 86% trong số 400 các IT leader cho rằng sự thiếu hụt kỹ sư cloud sẽ làm chậm các dự án cloud vào năm 2020. Và 2/3 (63%) đã thông báo rằng rất khó để tìm được một kỹ sư có chứng chỉ đủ tiêu chuẩn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu các nhà lãnh đạo không hiểu về Cloud?

[Challenges in Cloud Transformation: Survey Report 2020] Does your company’s leadership not understand about the cloud?

Dự án Cloud có bị trễ do thiếu nhân sự có đủ năng lực hay không?

[Challenges in Cloud Transformation: Survey Report 2020] How strongly do you agree or disagree with the following statement – a shortage of 5. qualified talent will slow down our cloud projects in 2020.

Kế hoạch năm 2020 đầu tư vào mảng nào trong lĩnh vực Cloud?

[Challenges in Cloud Transformation: Survey Report 2020] Which of the following investments in the cloud, if any, does your company plan 4. to make in 2020?

Báo cáo cũng cho chúng ta biết các công ty đều nhận thức được việc thiếu nhân sự về IT, và 82% các nhà lãnh đạo họ không hiểu về cloud. Nói cách khác, có thể hiểu rằng công ty hoặc người phụ trách vẫn chưa sẵn sàng và có đầy đủ kiến thức về công nghệ cloud.

Có 2 cách để đảm bảo có được những kỹ sư thành thục về cloud đó là: “bồi dưỡng, đào tạo” hoặc là “ chiêu mộ, tuyển dụng”

Việc cạnh tranh để có những kỹ sư giỏi về cloud sẽ dẫn tới: chi phí tuyển dụng kỹ sư, chi phí phát triển hệ thống, chi phí oursource vận hành hệ thống có khả năng tăng lên.
Ngoài ra, khi hệ thống được cloud hóa mà những doanh nghiệp không giữ được những kỹ sư giỏi về cloud thì trình độ kỹ thuật chung trong doanh nghiệp đó sẽ dần dần đi xuống.
Vì những lý do này, đối với doanh nghiệp nguồn nhân lực và khả năng của các kỹ sư về cloud là rất quan trọng.

Đào tạo kỹ sư trong công ty là việc cấp bách – Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư.

Cùng với sự mở rộng của các dịch vụ thông qua cloud, cũng như các lĩnh vực như  phân tích dữ liệu, AI và IoT thì ngành IT đang phát triển nhanh chóng. Cùng với điều đó doanh nghiệp cần nhiều kỹ sư hơn và sự thiếu hụt nguồn nhân lực đang gia tăng.

Trong số các nguồn nhân lực IT sẽ được bổ sung thì nguồn nhân lực liên quan đến “Cloud computing”, “Big query”, “IoT” và “trí tuệ nhân tạo” được liệt vào danh sách “đặc biệt thiếu hụt trong tương lai”, do đó các kỹ sư về cloud đang thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp.
Thêm vào đó, các công ty nổi tiếng đang di chuyển các hệ thống hiện tại và sử dụng cloud, nên hầu hết các kỹ sư bắt buộc phải có kiến ​​thức về điện toán đám mây.

Các yếu tố mà Cloud Ace cho rằng cần phải có ở kỹ sư cloud

Tại Cloud Ace, chúng tôi cho rằng những yếu tố sau đây cần phải có ở kỹ sư cloud.

 • Hiểu sâu về các đặc tính của phần mềm dựa trên cơ sở hạ tầng, hiểu rõ kiến ​​trúc tối ưu cho ứng dụng là điều rất quan trọng.
 • Cần phải có khả năng hiểu rõ từng yếu tố kỹ thuật và có cái nhìn tổng thể về kiến ​​trúc của toàn bộ hệ thống.
 • Điều quan trọng không phải là vai trò vị trí mà là việc được trang bị đầy đủ kiến ​​thức.

Rất nhiều người trong số chúng ta mong muốn trở thành chuyên gia, nhưng đầu tiên, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về Cloud và giải pháp nào có thể giải quyết bài toán mà mình gặp phải.

Phương pháp trang bị kiến thức

Để trang bị kiến thức mới cho bản thân thì có 2 phương pháp: “Tự training theo trình độ bản thân” hoặc là “Được training bởi trainer”

Tự mình đọc sách, tài liệu, tự training theo trình độ

Self paced training

Tự training theo trình độ bản thân là một phong cách học tập cho phép bạn “học mọi lúc, mọi nơi” bất kể thời gian hay địa điểm.
Admin nghĩ thông thường để có được các kiến thức, kỹ năng mới thì đầu tiên bản thân tự tìm tòi, học tập. Vì bản thân tự học nên sẽ không phải mất phí.
Tuy nhiên, tự học tập, tự làm tất cả nên sẽ có những nhược điểm như sau:

 • Vì sẽ không có ai chỉ ra những cái sai nên sẽ khiến chúng ta tiếp thu kiến thức sai.
 • Tự mình không tự phát hiện ra kiến thức bị sai.
 • Và cứ để nguyên những cái không rõ ràng đó thì kiến thức bị hổng phần đó.

Ngoài ra, tự học thì chúng ta cần phải tự chuẩn bị tài liệu học và các thông tin, đôi khi chúng ta cũng không nắm chắc được thông tin, tài liệu đó có chuẩn hay không.
Chính vì điều này mà phải mất thời gian tìm hiểu, thu thập tài liệu dẫn đến khả năng chán nản và không tiếp tục học. Điều này làm lãng phí thời gian và nguồn lực mà bạn đã bỏ ra từ trước đến nay, có thể dẫn tới bạn sẽ có kiến ​​thức rời rạc và vô ích.

Đào tạo theo chứng chỉ chuyên môn

On-demand training

Vì đây là dịch vụ trả phí, nên phương pháp này thường được cân nhắc cẩn thận trong các lựa chọn, nhưng đây là phương pháp đào tạo từ các chuyên gia được các tổ chức chứng nhận.
So với việc tự training, phương pháp này có thể giúp chúng ta cải thiện các nhược điểm sau:

 • Trong bài giảng được dạy bởi các giảng viên có chứng chỉ, chúng ta sẽ có được những kiến thức chính xác.
 • Tại lớp học sẽ giải quyết được những điểm chưa thông, còn mơ hồ.
 • Có thể học những nội dung thực tiễn với thời gian tập trung ngắn hạn.
 • Tài liệu để học tập đã được chuẩn bị sẵn.

Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm lớn đó là: “phải tốn tiền”, “thời gian học không được tự do”. Nhưng quan niệm này sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc bạn cảm thấy đây là một nhược điểm hay đây là một khoản đầu tư (trách nhiệm) cho chính bản thân mình.

Những lý do e ngại khi tham gia đào tạo

Về lý do e ngại tham gia đào tạo thì có rất nhiều, nhưng ở đây admin sẽ nêu ra một vài lý do chủ yếu:

 • Không rõ là sẽ được đào tạo như thế nào
 • Không biết là có thu thập đầy đủ kiến thức không
 • Không biết có lãng phí tiền hay không
 • Không biết đào tạo có hiệu quả hay không
 • Cảm giác không yên tâm khi học online

Thực sự, không tiếp thu đầy đủ kiến ​​thức ngay cả khi bạn học về Cloud trong quá trình đào tạo thì thật là vô nghĩa.
Để xác nhận hiệu quả của việc đào tạo, Cloud Ace khuyên các học viên nên tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ Google Cloud sau khi kết thúc khóa đào tạo Taining tại Cloud Ace.

Mối quan hệ giữa chứng chỉ và đào tạo

Thật sự rất khó và mất thời gian để chứng minh kỹ năng và kiến ​​thức của bạn cho người khác biết được. Để chứng minh một cách nhanh chóng, dễ hiểu và hiệu quả đó chính là chúng ta có được chứng chỉ được cấp bởi Google Cloud.

Chứng chỉ sẽ chứng minh chúng ta có kiến thức

Google Cloud có các chứng chỉ chứng minh rằng bạn có kiến ​​thức về một lĩnh vực trong điện toán đám mây.
Bằng cách đạt được chứng chỉ, bạn có thể cải thiện sự nghiệp của mình, đối với các doanh nghiệp có đội ngũ kỹ sư đủ có chứng chỉ giúp họ tăng uy tín, tín nhiệm. Các chứng chỉ đạt được cũng sẽ được hiển thị trong ”Official directory

Giá trị của chứng chỉ Google Cloud

Trong các chứng chỉ của Google Cloud thì「Professional Cloud Architect」là chứng chỉ được đề cử cho vị trí số 1 trong 2 năm liền tại báo cáo 『15 Top-Paying IT Certifications for 2019』do công ty Global knowledge tổ chức hàng năm.

Theo báo cáo này, người có chứng chỉ có mức lương khoảng ​ $139,529 tại Mỹ nhưng trên thực tế cho dù bạn đạt các chứng chỉ này mà không có được mức lương kể trên đi nữa thì dựa vào việc có được những chứng chỉ Google Cloud, bạn có thể được công ty giao cho một công việc hấp dẫn để tạo ra giá trị của riêng bạn, điều này sẽ dẫn đến sự thăng tiến trong sự nghiệp.
Nhìn từ  việc “ thị trường dịch vụ Cloud”, “ không đủ nguồn nhân lực kỹ sư Cloud” mà admin đã đề cập từ lúc đầu thì thấy được nhu cầu nhân tài kỹ sư về cloud đang tăng cao.


Tổng kết

Như chúng ta đã biết để lĩnh hội được các kỹ năng, kiến thức mới thì chúng ta phải tốn thời gian. Việc một mình tự học mà không có sự trợ giúp thì nó tốn rất nhiều thời gian để có thể tự tìm được điểm bắt đầu hay vạch ra lộ trình học tập theo quy chuẩn.

Các bạn cảm thấy thế nào nếu bên cạnh bạn có một người thành thục về Cloud? có thể rút ngắn thời gian học cho bạn từ 100 giờ xuống còn khoảng 30 giờ.
Còn điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có một kỹ sư chuyên môn giảng dạy như chuyên gia về cloud? Bạn sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn nữa và để hiểu rõ về Cloud thì mất khoảng 10 giờ.

Những kiến thức về cloud có thể ứng dụng vào việc phát triển hệ thống mới cũng như những hệ thống kế thừa. Đây không phải là điều tạm thời và sẽ được chuẩn hóa trong tương lai.

Thông tin tham khảo