Asset 15

Private, Public và HyBrid Cloud
Nền Tảng Điện Toán Đám Mây Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp ?

Asset 15

Nhiều năm gần đây, khái niệm về nền tảng điện toán đám mây ngày càng được nhiều người biết đến bao gồm cả Public, Private và Hybrid Cloud. Nhưng nền tảng nào phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp? Các doanh nghiệp đang trong các thời điểm khác nhau về chuyển đổi số và cấu trúc hạ tầng nên việc nhận biết rõ các ưu – nhược điểm ở các nền tảng đám mây là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Cloud Ace tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1. Public Cloud

Public Cloud (hay đám mây công cộng) là giải pháp được biết đến rộng rãi nhất trong số 3 mô hình Cloud nói trên. Là một nền tảng sử dụng mô hình điện toán đám mây được cung cấp bởi một bên thứ ba đến người dùng qua mạng internet công cộng. Public Cloud không giới hạn đối tượng sử dụng, có thể là bất cứ ai từ cá nhân cho đến doanh nghiệp.

Ưu Điểm

Giảm chi phí phần cứng: Public Cloud giảm/loại bỏ nhu cầu mua phần cứng và đội ngũ IT vì các dữ liệu được lưu trữ bởi bên thứ 3.

Giảm chi phí bảo trì: Vì các dịch vụ Public Cloud được cung cấp bởi bên thứ ba, doanh nghiệp sẽ không cần thuê chuyên gia CNTT để bảo trì và bảo mật hệ thống.

Khả năng mở rộng và tính linh hoạt: Đám mây công cộng cung cấp khả năng mở rộng theo yêu cầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nhược Điểm

Bảo mật yếu hơn: Bảo mật yếu hơn đôi khi được xem là bất lợi chính trong dịch vụ Public Cloud. Hầu hết các Cloud đều có các biện pháp bảo mật tuyệt vời. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp có thông tin nhạy cảm (ví dụ như các tổ chức tài chính), việc tin tưởng vào bên thứ ba thường là một vấn đề.

Thiếu kiểm soát: Tất cả doanh nghiệp trên Public Cloud đều dùng chung cơ sở hạ tầng và được quản lý và hỗ trợ hoàn toàn bởi bên thứ 3 nên sẽ thường gặp hạn chế trong việc kiểm soát và cấu hình dữ liệu cá nhân.

2. Private Cloud

Private Cloud hay còn được gọi là đám mây nội bộ hoặc đám mây doanh nghiệp, được xây dựng dành riêng cho một tổ chức riêng lẻ. Nó được sở hữu và vận hành bởi một doanh nghiệp duy nhất kiểm soát các tài nguyên ảo hóa.

Doanh nghiệp sẽ có nhiều quyền kiểm soát tài nguyên hơn và giải quyết các vấn đề bảo mật nảy sinh ở Public Cloud.

 

Ưu Điểm

An toàn hơn: Vì được dành riêng cho một tổ chức. Phần cứng, lưu trữ dữ liệu và kết nối được thiết kế để đảm bảo mức độ bảo mật cao hơn.

Linh hoạt hơn: Doanh nghiệp có nhiều lựa chọn và linh hoạt hơn trong việc đưa ra quyết định về công nghệ và các dịch vụ cơ bản cho doanh nghiệp mình.

Kiểm soát nhiều hơn về cấu hình: Đám mây nội bộ được tối ưu hóa để cung cấp khả năng mở rộng lưu trữ và tính toán cao hơn. Các tài nguyên trong nền tảng không được chia sẻ. Cấu hình được duy trì bởi đội ngũ IT doanh nghiệp.

Nhược Điểm

Chi phí cao hơn: Nói chung, các dịch vụ Private Cloud đều tốn kém hơn Public Cloud vì chúng yêu cầu cả phần cứng và bảo trì. Doanh nghiệp sẽ không chỉ cần phần cứng mà còn cả hệ điều hành và giấy phép cho các ứng dụng phần mềm.

Bảo trì: Thiết lập và hỗ trợ cho Private Cloud tốn thời gian hơn so với việc triển khai trên dịch vụ đám mây công cộng. Đó là một khoản đầu tư cần được hỗ trợ và bảo trì liên tục. Dịch vụ Private Cloud phải được kiểm soát bởi đội ngũ IT doanh nghiệp.

3. Hybrid Cloud

Nếu như Public Cloud có thể mở rộng và triển khai nhanh chóng, Private Cloud được quản lý nội bộ, an toàn hơn nhưng ít khả năng mở rộng hơn, thì Hybrid Cloud là tổng hòa của 2 mô hình nói trên. Hybrid Cloud hay còn gọi là đám mây lai kết hợp giữa đám mây công cộng và nội bộ, phối hợp tạo ra môi trường phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Đây được coi là mô hình tốt nhất bởi nó cho phép doanh nghiệp xây dựng một giải pháp tùy chỉnh và đáp ứng hết các nhu cầu.

Ưu Điểm

Xử lý Big data: Doanh nghiệp có thể dùng bộ nhớ Hybrid Cloud Storage để duy trì những công việc kinh doanh, dữ liệu đang chồng chất, bán hàng và kiểm tra. Sau đó chạy những truy vấn phân tích trong Public Cloud.

Giảm chi phí: Doanh nghiệp chỉ phải thanh toán cho thời gian dùng tăng thêm, giúp tối ưu hoá chi phí không cần đầu tư hệ thống tốn kém chỉ để dùng vài lần trong năm.

Khả năng mở rộng và tính linh hoạt: Hybrid Cloud cho phép việc dùng kết hợp với những dịch vụ IT rộng hơn, có lợi ích hơn đối với những công việc có khả năng thay đổi cao hay tính đột biến

Nhược Điểm

Tính bảo mật và riêng tư còn thấp

Xây dựng và bảo trì: Đòi hỏi có kiến thức chuyên môn từ đội ngũ IT và những nhà cung cấp Cloud. Việc triển khai công cụ mở rộng như là hệ thống hỗ trợ và cơ sở dữ liệu có khả năng làm cho mô hình Private Cloud phức tạp hơn.

Vấn đề kết nối: Những vi phạm thoả thuận dịch vụ (SLA) và những gián đoạn dịch vụ có khả năng xuất hiện.

Kế hoạch rõ ràng: Cần phải tái cấu trúc khối lượng công việc dự kiến đến Hybrid Cloud với mục đích gán cho những API của nhà cung cấp dịch vụ Public Cloud. Vì vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc khi áp dụng mô hình Hybrid Cloud cho những công việc đòi hỏi khả năng truyền đạt thông tin dễ dàng.

4. Giải Pháp Anthos

Google Anthos là một giải pháp quản lý Hybrid Cloud và Multi-cloud được cải tiến để giải quyết bài toán phân tán hệ thống dữ liệu cũng như có thể lựa chọn sử dụng kết hợp ưu điểm của những giải pháp cloud khác trên cùng một giao diện phần mềm quản lý.

Anthos là một nền tảng phân phối hỗn hợp và hiện đại hóa ứng dụng do Google Cloud Platform cung cấp. Anthos kết hợp dịch vụ được quản lý của Google Cloud, Google Kubernetes Engine (GKE), GKE On-Prem và bảng điều khiển Anthos Config Management để giúp xây dựng và quản lý các ứng dụng hybrid hiện đại trên các môi trường khác nhau. 

Những ưu điểm nổi bật của Anthos

Asset 5

Hệ thống quản lý - điều phối linh hoạt

Anthos cho phép bạn chạy các cụm Kubernetes ở bất kỳ đâu, trong cả môi trường cloud và on-premises. Trải nghiệm Kubernetes được quản lý thống nhất với các cài đặt đơn giản cũng như các bản nâng cấp đã được Google xác thực.

Thiết lập tự động hóa chính sách - bảo mật trên quy mô lớn

Xác định, tự động hóa và thực thi các chính sách trên các môi trường để đáp ứng các yêu cầu tuân thủ và bảo mật đặc biệt của tổ chức bạn.

Anthos Config Management đánh giá các thay đổi và triển khai chúng cho tất cả các cụm Kubernetes để luôn có được trạng thái như mong muốn của bạn.

 

Service mesh được quản lý hoàn toàn với khả năng hiển thị tích hợp

Giúp giải phóng các nhóm vận hành và phát triển bằng cách trao quyền cho họ quản lý và bảo mật lưu lượng giữa các dịch vụ trong khi giám sát, khắc phục sự cố và cải thiện hiệu suất của ứng dụng.

Nâng cấp tiêu chuẩn bảo mật khi triển khai hybrid và multi-cloud

Tích hợp bảo mật vào từng giai đoạn của vòng đời ứng dụng — từ lúc xây dựng phát triển cho đến thời điểm chạy thực tế – đồng thời cho phép chiến lược bảo mật theo chiều sâu với danh mục kiểm soát bảo mật toàn diện trên tất cả các mô hình triển khai này.

Xem Thêm Các Ưu Đãi Về Cloud Platform Tại Cloud Ace's Promotion

Cloud Ace - Managed Service Partner của Google Cloud

  • Trụ sở: Tòa Nhà H3, Lầu 1, 384 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4, TP. HCM.
  • Văn phòng đại diện: Tầng 2, 25t2 Hoàng Đạo Thúy, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.
  • Email: sales.vn@cloud-ace.com
  • Hotline: 028 6686 3323
  • Website: https://cloud-ace.vn/

Tin tức liên quan

Shopping Basket
viVietnamese